BẠN CÓ ĐANG HIỂU SAI VỀ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG?

Xếp hạng bài viết

Nếu như trước đây người Việt vẫn còn khá e dè trước các loại thực phẩm chức năng, thì nay hầu hết mọi người đã “cởi mở” hơn và sử dụng ngày một rộng rãi. Tuy nhiên, một vấn đề khá đau đầu được đặt ra khi mà rất nhiều người đang lầm tưởng và dùng sai cách khiến các thực phẩm chức năng không những không phát huy được tác dụng của chúng mà còn có thể “gây hại”.

Có thể chữa “bách bệnh”

Chúng ta không thể nào phủ nhận sức thu hút vô cùng lớn của các loại thực phẩm chức năng trên thị trường hiện nay. Năm 2011, một cuộc khảo sát có quy mô tại hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh do Cục An toàn thực phẩm tổ chức đã cho kết quả là hơn 50% số người lớn sử dụng thực phẩm chức năng. Nỗi ám ảnh về các căn bệnh khó chữa hay nỗi lo về sức khỏe, môi trường sống, an toàn vệ sinh thực phẩm khiến không ít người tìm đến thực phẩm chức năng như một giải pháp cứu cánh.

Sai lầm về công dụng của thực phẩm chức năng

Tuy nhiên, theo nhiều cuộc khảo sát cho thấy phần lớn người tiêu dùng mua các loại sản phẩm chức năng vì bị “lóa mắt” bởi công dụng thần kỳ của nó. Nguyên nhân bắt nguồn từ đâu? Đó là từ cách thức bán hàng kiểu “đa cấp” cũng như sự lôi kéo khách hàng mua sản phẩm bằng mọi giá với chủ ý trục lợi. Nếu người tiêu dùng nếu không tỉnh táo sẽ dễ tiếp nhận những thông tin sai lệch như: công dụng thần kỳ, có thể chữa “bách bệnh”, sử dụng trong thời gian ngắn sẽ có hiệu quả lập tức (tăng vọt về chiều cao, giảm cân nhanh chóng…).

Theo các nhà khoa học, thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng là nhân tố hỗ trợ, bổ trợ cho sức khỏe chứ không thể trị bệnh, như chính lời khuyến cáo thường được ghi trên vỏ hộp của mỗi sản phẩm: “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

Uống càng nhiều càng tốt

Uống càng nhiều thực phẩm chức năng càng tốt – sai lầm nghiêm trọng

Thay vì uống đúng liều lượng chỉ định được ghi rõ trên vỏ hộp thì rất nhiều người lại uống các loại thực phẩm chức năng một cách “vô tội vạ” với suy nghĩ: trong thực phẩm chức năng chứa toàn chất bổ nên bất cứ loại thực phẩm chức năng nào cũng dùng càng nhiều càng tốt. Rất nhiều trường hợp lạm dụng thực phẩm chức năng quá mức, bỏ bê các chế độ ăn uống vận động và nghỉ ngơi hàng ngày. Đây là những suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bởi:

  • Mặc dù được tinh chế từ nhiều loại nguyên liệu thảo dược quý tốt cho sức khỏe nhưng không có nghĩa thực phẩm chức năng là “thần dược” có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Bất kỳ loại thực phẩm nào khi đi vào cơ thể đều cần phải trải qua quá trình tiêu hóa. Thế nên, nếu sử dụng quá nhiều thực phẩm chức năng không những không giúp cơ thể hấp thu tốt dưỡng chất mà còn có thể sẽ tạo gánh nặng cho gan, các chất thừa tích tụ lâu ngày, không phân giải được gây khó chịu cho cơ thể, nặng hơn có thể gây viêm gan, xơ gan.

Sử dụng thực phẩm chức năng thế nào là đúng?

Không thể phủ nhận những tác dụng tích cực của thực phẩm chức năng, nhưng trước khi quyết định mua và sử dụng bất cứ một sản phẩm nào đòi hỏi người tiêu dùng cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin sản phẩm, tự đánh giá đúng tình trạng sức khỏe của mình để chọn được sản phẩm cần thiết cho bản thân.

Bổ sung thực phẩm chức năng đúng cách để đạt hiệu quả cao

Dùng thực phẩm chức năng cần phải đúng theo liều lượng tư vấn của chuyên gia hoặc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Chú ý đánh giá hiệu quả sau khi dùng một thời gian để biết được liệu sản phẩm có mang lại tác dụng hay không.

Không nên lạm dụng thực phẩm chức năng, khi thấy xuất hiện các triệu chứng dị ứng  như nổi mẩn đỏ, ngứa mắt, sưng mặt phải ngưng sử dụng ngay để tránh nặng thêm.

—————————————

Để hiểu rõ hơn những phân tích ở trên có thể lấy ví dụ về một sản phẩm đang được người tiêu dùng quan tâm chính là KaoUpX. KaoUpX được sản xuất bởi công ty IMC – doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất thực phẩm chức năng được bào chế từ thảo dược, nguyên liệu quý từ thiên nhiên kết hợp với công nghệ hiện đại. Với tinh chất Aquamin từ tảo đỏ châu Âu, sâm Siberian từ Hàn Quốc và các dưỡng chất thiết yếu khác, KaoUpX hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ thanh thiếu niên. Khi đưa sản phẩm ra thị trường, đơn vị phân phối: Công ty TNHH Viễn Bằng đã có hướng dẫn cụ thể về thành phần, công dụng, đối tượng của sản phẩm đồng thời nhấn mạnh chức năng HỖ TRỢ của sản phẩm. Cũng có nghĩa là sản phẩm này chỉ có tác dụng thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao tối đa cho người sử dụng bên cạnh một chế độ ăn uống cân đối, thể thao và nghỉ ngơi hợp lí chứ hoàn toàn không phải uống trong một thời gian ngắn là lập tức cao lên.

Sử dụng KaoUpX 2 viên mỗi ngày, liên tục trong 3 tháng, tùy theo cơ địa thì trẻ sẽ có sự thay đổi như sau:

  • Tác dụng đến trước: sau khoảng 2-4 tuần: trẻ không bị đau nhức xương, mỏi cơ, ngủ ngon giấc hơn.
  • Tác dụng đến sau: sau 3 tháng: kết hợp với chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lí thì trẻ trong độ tuổi dậy thì có thể cao lên từ 3-5cm.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả nói trên đòi hỏi người dùng phải có một chế độ ăn uống đầy cân đối giàu canxi, luyện tập các môn thể thao giúp tăng chiều cao và chế độ ngủ nghỉ hợp lí.

Hãy là một người tiêu dùng thông thái khi hiểu rõ và sử dụng một cách chính xác thực phẩm chức năng giúp tăng chiều cao KaoUpX.

Bình luận facebook