Vì sao người Việt LÙN THỨ 4 thế giới?

Xếp hạng bài viết

Hiện nay, nước ta đang nằm trong top 4 nước lùn nhất thế giới, thấp hơn 10-13 cm so với chiều cao trung bình. Nguyên nhân do đâu?

Người Việt “dậm chân tại chỗ” với chiều cao“lọt thỏm”  so với bạn bè quốc tế

Trong khi Chính  phủ Nhật bản đã nâng chiều cao trung bình của người dân lên 10 cm chỉ trong 40 năm thì người Việt Vẫn dậm chân tại chỗ với chiều cao lùn thứ 4 thế giới.

Theo kết quả nghiên cứu đăng trên tờ Telegraph (Anh), Việt Nam nằm trong nhóm có chiều cao trung bình thấp nhất nhất thế giới, đứng thứ tư từ dưới lên. Trong 30 năm qua chiều cao của người Việt chỉ tăng thêm 4,5 cm. Với tốc độ này, chúng ta phải mất từ 60 – 80 năm nữa để đạt đến chiều cao trung bình của thế giới.

Người Việt thấp hơn 10-13 cm so với chiều cao trung bình

Điều đáng nói là chiều cao khi sinh ra của trẻ em Việt Nam tương đương với mức trung bình của thế giới (khoảng 50cm), chứng tỏ người Việt lùn hoàn toàn không phải do gen di truyền. Vậy đâu mới là nguyên nhân thật sự?

Nguyên nhân khiến người Việt mãi “thấp lùn” 

1. Chế độ dinh dưỡng không hợp lí

Rất nhiều trẻ em Việt Nam thiếu canxi do khẩu phần ăn thiếu hụt dinh dưỡng trong thời gian dài. Những trẻ này sẽ thiếu hụt khoảng 10 cm so với chiều cao của bạn bè cùng trang lứa khi trưởng thành.

Trên thực tế, bữa ăn của người Việt đã thay đổi, đầy đủ hơn nhưng lại không cân đối (nhiều đạm, ít thực phẩm từ sữa, thủy hải sản). Khẩu phần canxi của nước ta 35 năm qua hầu như không thay đổi, chỉ đáp ứng được 57 – 60% mức khuyến nghị.

Bên cạnh đó, khi lượng canxi nạp vào cơ thể đã thấp, người Việt lại tự mình đào thải canxi do ăn quá nhiều thịt, ăn quá mặn và uống nhiều các loại nước ngọt có gas.

Nước ngọt có ga – một trong những nguyên nhân dẫn đến thấp lùn

2. Lười vận động

Năm 2012, tạp chí Y khoa The Lancet (Anh) đã đăng tải một nghiên cứu quốc tế trong đó Việt nam được xếp vào nhóm lười vận động nhất thế giới, số người tập thể dục nhiều hơn 30 phút mỗi ngày chỉ đạt 15%.

Mê điện tử, lười vận động khiến trẻ chẳng cao lên nổi

Đây chính là một trong số những nguyên nhân chính khiến chiều cao của người Việt vẫn mãi dậm chân tại chỗ. Bởi, vận động hợp lý vừa giúp hệ nội tiết tiết hormone tăng trưởng tốt nhất vừa kích thích sự phát triển của tế bào xương, sụn, tăng chiều dài của xương.

3. Bỏ lỡ các giai đoạn phát triển chiều cao

Việc phát triển chiều cao cho thế hệ trẻ Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Rất nhiều gia đình vẫn cho rằng “lùn do gen”, chiều cao không cải thiện được nên đã không áp dụng một phương pháp tăng chiều cao nào cho con mình.

3 giai đoạn “vàng” để phát triển chiều cao con mà nhiều bậc phụ huynh bỏ lỡ là 9 tháng trong bụng mẹ, 3 năm đầu đời và giai đoạn tiền dậy thì. Đây là những giai đoạn cần có những can thiệp dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt là bổ sung đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể để phát triển chiều cao tối đa.

Tiền dậy thì – một trong 3 giai đoạn không nên bỏ lỡ để phát triển chiều cao

Trên thực tế, nếu các bậc làm cha mẹ quan tâm hơn tới việc phát triển chiều cao của con, trẻ cũng có ý thức hơn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày bằng cách: thiết lập một chế độ dinh dưỡng cân đối, đầy đủ giàu canxi (ăn nhiều hải sản: tôm, cua, cá); Tăng cường vận động với các môn thể thao như bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội; Có chế độ sinh hoạt, ngủ nghỉ hợp lý… thì việc cải thiện chiều cao là hoàn toàn có thể.

Hàng triệu mẹ Việt đang bổ sung KaoUpX cho con mình mỗi ngày để phát triển chiều cao, tăng cường thể lực, vì sao?

Thứ nhất: KaoUpX cung cấp tinh chất Aquamin từ tảo đỏ châu Âu chứa 30% hàm lượng canxi hữu cơ có độ hấp thu gấp 3-4 lần so với các chế phẩm chứa canxi thông thường khác. Đây là loại canxi duy nhất tương đồng với cấu trúc xương, rất thân thiện với cơ thể trẻ, giúp phát triển xương, tăng chiều cao tối đa.

Aquamin chứa canxi thực vật duy nhất tương đồng với cấu trúc xương

Thứ hai:  KaoUpX bổ sung vitamin D3, vitamin K2 (MK7) có tác dụng tăng cường hấp thu canxi từ máu vào xương, giúp xương dẻo dai, chắc khỏe, tăng trưởng chiều cao.

Thứ ba: KaoUpX bổ sung sâm Siberian từ Hàn Quốc và các dưỡng chất thiết yếu khác vừa có tác dụng giúp giảm căng thẳng, tress, tinh thần thư thái, ngủ ngon giấc, vừa giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hấp thu dinh dưỡng một cách tối đa.

Sâm Siberian giúp giảm căng thẳng, stress, ngủ ngon giấc

Mẹ hãy cho con uống KaoUpX ngay từ hôm nay, bởi con có quyền được cung cấp những điều kiện tốt nhất để đạt được chiều cao lý tưởng!

Bình luận facebook